Top 4 # Nước Chấm Gỏi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Gỏi Cuốn Kèm Nước Chấm Tương Đen

Bài mở màn năm mới thực ra không có gì đặc biệt, chủ yếu trong bài viết mình muốn chia sẻ một vài ý tưởng hay ho mà mình đã học lỏm được về món gỏi cuốn mà chắc ai đó sẽ cần, đặc biệt dành cho những bạn du học xa nhà có điều kiện hơi thiếu thốn về nguyên liệu. Gỏi cuốn là món ăn khá healthy vì nhiều rau, ăn thanh, lại nhẹ bụng, dễ chuẩn bị và nguyên liệu bổ rẻ dễ tìm kiếm, chủ yếu là vét tủ có gì ăn nấy. Mình từng hướng dẫn cho 1 bạn du học sinh mới sang làm món này để mời bạn bè nước ngoài của bạn ấy, và ai cũng hạnh phúc với thành phẩm 😀

NGUYÊN LIỆU:

Rau củ cần có (không bắt buộc có hết): cà rốt, dưa chuột, xà lách, ớt chuông

Các loại rau sống cơ bản: rau mùi, bạc hà (bên tây dễ kiếm nhất và cũng là lựa chọn khá hợp), húng quế, tía tô, giá…

Bún (mình dùng bún khô loại size M)

dứa, xoài hoặc táo xanh (tạo vị chua thanh đảm bảo kích thích ngon miệng hơn)

trứng (3 người ăn cần khoảng 6-7 quả)

thịt (thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn – mình sẽ nói rõ hơn ở dưới)

đậu phụ (cho người ăn chay hoặc cả 2)

bánh tráng (mình dùng bánh tráng hiệu 3 cây tre có trong hình)

Công thức nước chấm tương đen hoisin: (được 2/3 bát ăn cơm)

1 thìa ăn bơ đậu phộng (peanut butter)

5 thìa ăn tương đen hoisin (mình dùng hiệu Lee Kum Kee)

1 thìa ăn dầu ăn

0,5-1 thìa cafe đường(tùy chọn)

3-4 giọt chanh (hoặc giấm)

50-80ml nước

1 nhúm nhỏ muối (cỡ 1/4 thìa cafe)

1 thìa dầu hào (tùy chọn)

1 thìa ăn tương ớt (hoặc ớt tươi nếu muốn ăn cay)

1 thìa ăn lạc rang giã nhỏ (để rắc lên)

Lưu ý: Bơ đậu phộng các bạn có thể mua ở các siêu thị châu Á hoặc Âu (Á thì thơm và rẻ hơn). Tương Hoisin và bún khô cũng mua ở siêu thị châu Á. Để sợi bún được ngon hơn, nên ngâm bún khoảng 4-5 tiếng cho bún mềm, lúc luộc nhanh chín, nước luộc không bị đục và bột làm dính bún ở đáy nồi, sợi bún ăn cũng ngon hơn nữa. Lúc luộc xong phải để ráo nước ít nhất 30 phút thì bún khô hẳn lại khá giống kết cấu bún tươi ở nhà.

CÁCH LÀM:

Thịt lợn các bạn có thể chọn ba chỉ, nạc vai hoặc thịt mông tùy sở thích ăn mỡ hay nạc. Lúc luộc cho vài lát gừng và 1 cây hành lá thái khúc để khử mùi hôi. Cắt khúc mỏng cho thịt nhanh chín, kiểm tra thịt chín hay chưa bằng cách chọc que đũa vào thịt, nếu không thấy có nước hồng chảy ra tức là chín rồi đó.Với thịt bò: Thịt bò thái mỏng, ướp với chút dầu hào, sả (tùy chọn), nước tương, dầu mè (nếu không dùng sả), hạt nêm, chút đường, tiêu bột khoảng 15 20 phút. Sau đó xào lăn qua. Với tôm: Tôm luộc sơ qua, không luộc kỹ quá làm tôm teo quắt lại. Ở bên này có tôm chín sẵn bán ở siêu thị (cocktail shrimp) thì về chỉ cần chần qua chút nước sôi nóng để đảm bảo an toàn. Với tôm to sau khi luộc có thể dùng dao bổ đôi theo chiều dọc để khi cuốn cho đẹp, rồi lột bỏ đường chỉ đen ở sống lưng. Với thịt gà: Ức gà cắt lát mỏng to bản theo chiều dọc, ướp với chút nghệ tạo màu, sả, nước mắm hoặc nước tương, tiêu bột. Sau đó rán áp chảo qua và thái lát mỏng dài theo chiều dọc để tiện cuốn.Đậu phụ: mình hay chia 1 bìa đậu 450gr theo chiều dài thành 5-6 bản mỏng rồi rán sơ qua, có thể dùng nồi chiên không dầu. Sau đó dùng dao thái sợi hoặc chia đôi từng lát theo chiều dọc.

Dưa chuột, ớt chuông và xoài xắt từng thanh dài, riêng cà rốt bào sợi. Xà lách xắt nhỏ. Dứa hoặc táo cũng thái theo thanh dài cho dễ cuốn.

Trứng cho vào tô dùng nĩa đánh thật nhuyễn tới khi không còn thấy lòng trắng lợn cợn. Dùng một chiếc chảo không dính cỡ vừa, cho 1 xíu ít dầu ăn, đợi nóng chảo thì múc từng muôi trứng đổ vào chảo láng, láng càng mỏng thì thái sợi càng đẹp, tuy nhiên khoản này không cần thiết. Mình để lửa vừa tới khi mặt trên se chín thì đổ ra cái đĩa phẳng to hoặc mặt thớt. Tương tự với mẻ tiếp theo rồi đổ từng lớp trứng rán xếp chồng lên nhau. Rồi cắt đôi xập trứng và thái sợi nhỏ.

Bún (dành cho ai dùng gói bún khô): Bún nên ngâm qua với nước ấm tầm ít nhất 3 tiếng, có thể ngâm qua đêm nếu thích, sợi bún mềm thì luộc nhanh, ít bị đục và dính đáy nồi, bún cũng không bị nhớt. Sau khi luộc xong đổ ra rổ rồi xối nước lạnh vào cho kỹ. Để ráo tầm 30 phút-1 tiếng cho bún khô thì thành phẩm không khác bún tươi là mấy.

Nước sốt: Cho các nguyên liệu vào (trừ đậu phộng rang) nồi con, đánh cho bơ đậu phộng tan bớt rồi cho lên chảo lửa nhỏ vừa, quấy đều tới khi thấy sốt nóng có bong bóng nhẹ nổi lên thì tắt bếp. Rắc chút đậu phộng rang lên.

Dành cho người lười: xếp hết tất cả nguyên liệu gỏi cuốn vào mẹt tre có lót giấy bạc ở dưới hoặc cho lên khay, lúc ăn hay lúc rửa cũng rất gọn gàng.

Nếu các bạn muốn làm để mang đi: cuốn xong nhớ bọc màng thực phẩm từng cái để gỏi không dính nhau và không bị khô. Nếu để trữ tủ lạnh qua đêm thì ăn cũng được nhưng bún bị sống lại bớt ăn sẽ sượng không còn ngon nữa.

Cách Làm Gỏi Cuốn Và Cách Pha Nước Chấm Gỏi Ngon Nhất

1. Cách làm gỏi cuốn miền Bắc

Gỏi cuốn là một món ăn thanh mát được kết hợp các nguyên liệu thịt ba chỉ tươi, tôm tươi và các loại rau củ khác. Cách làm gỏi cuốn cũng rất đơn giản nhưng với miền Bắc và Sài Gòn lại có sự khác nhau.

Tuy là miền Bắc hay miền Nam thì cách làm gỏi cuốn đều có nguyên liệu chung là tôm tươi và thịt lợn tươi nhưng khác nhau ở việc thêm bớt một số nguyên liệu và đặc biệt là phần nước chấm đặc trưng. Bếp Eva hướng dẫn chị em cách làm gỏi cuốn miền Bắc và gỏi cuốn Sài Gòn vừa đơn giản, dễ thực hiện lại đảm bảo thơm ngon hấp dẫn.

– Đồ chua, lạc rang giã nhuyễn

– Xà lách, rau thơm, hẹ nhặt rồi rửa sạch với nước.

– Pha xíu muối hạt với nước sạch rồi ngâm rau khoảng 5 – 10 phút, rửa sạch rồi để ráo nước.

– Thịt ba chỉ loại ngon rửa sạch. Đun sôi nồi nước, thả củ hành đập dập vào và luộc khoảng 20 phút cho thịt chín (thời gian luộc tùy thuộc độ dày, mỏng của miếng thịt).

– Thịt chín vớt ra ngâm vào bát nước lạnh để thịt trắng và giòn. Sau đó thái lát mỏng và cho ra đĩa.

– Tôm sú tươi rửa sạch, ướp với 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa canh rượu, 1 thìa cafe đường khoảng 10 – 15 phút.

– Cho tôm vào luộc chín (tôm luộc chỉ khoảng 5 phút là chín đỏ), vớt tôm ra để nguội bớt.

– Bóc hết vỏ tôm, đầu tôm, lấy chỉ lưng rồi cho ra đĩa riêng chuẩn bị gói gỏi cuốn.

Tôm luộc chín và bóc hết vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng

– Làm ướt bánh tráng, lót 1 lớp rau xà lách, xếp bún, rau thơm, tôm và thịt cùng 1 cọng hẹ gói cuộn tròn lại. Cuộn chắc tay để miếng gỏi cuốn tròn đẹp. Thực hiện gói cho đến hết nguyên liệu.

Cách làm gỏi cuốn miền Bắc rất đơn giản. Mỗi miếng gỏi đều có đủ tôm, thịt, rau xà lách, rau thơm và hẹ. Gỏi cuốn được ăn cùng với đồ chua và chấm nước chấm chuẩn vị Bắc.

Gỏi cuốn tôm thịt thanh mát, đẹp mắt, nhiều dinh dưỡng

2. Cách làm gỏi cuốn Sài Gòn (miền Nam)

Về cơ bản gỏi cuốn Sài Gòn cũng có tôm và thịt nhưng lại có thêm nhiều nguyên liệu khác tạo nên một món gỏi cuốn thập cẩm vừa thanh mát lại nhiều dinh dưỡng.

– Cà rốt 1 củ, dưa leo 1 quả

– Rau thơm, xà lách, ngò rí…

Nguyên liệu làm gỏi cuốn nam Bộ cực đơn giản mà ngon

– Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ thái chỉ nhỏ dài.

– Rau thơm, xà lách, ngò rí nhặt sạch, rửa vài lần với nước cho sạch rồi ngâm từ 5 – 10 phút với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra để ráo nước.

– Tôm rửa sạch, cho vào hấp chín. Tôm chín bỏ hết vỏ và đầu, chẻ đôi con tôm theo chiều dọc rồi để ra đĩa riêng.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín. Thịt chín vớt ngay ra bát nước lạnh để thịt trắng và giòn. Sau đó thái mỏng để đĩa riêng.

– Đánh tan 2 quả trứng và cho vào chiên, cuộn tròn trứng lại rồi thái chỉ.

– Làm ướt bánh đa nem, trải bánh ra khay rộng, lót một lớp xà lách, thêm rau thơm, ngò rí, thêm bún. Đặt tôm và thịt ở phía ngoài. Gập 2 đầu bánh tráng lại, giữ chặt tay và cuộn tròn lại.

Gỏi cuốn đẹp mắt, tươi ngon

Gỏi cuốn tôm thịt miền Nam có màu sắc xanh đỏ đẹp mắt và khi ăn có vị ngậy của trứng chiên, thanh mát của tôm tươi và rau sống. Cách làm gỏi cuốn tôm thịt miền Nam vừa đơn giản lại dễ thực hiện.

Sự kết hợp của các nguyên liệu tươi tạo nên chiếc phở cuốn hấp dẫn

3. Cách làm nước chấm gỏi cuốn ngon

Đối với người miền Bắc hay người miền Nam thì gỏi cuốn cần phải có nước chấm ngon mới tròn vị. Những cách pha nước chấm gỏi cuốn đơn giản mà cả người Bắc và người miền Nam cùng yêu thích:

– Nguyên liệu: 50ml nước mắm, 50g đường trắng, 1 thìa cafe nước cốt chanh, 1/2 thìa ớt băm, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa rau mùi thơm băm nhỏ, 70ml nước trắng.

– Cách pha nước chấm tỏi ớt: Pha 50ml nước mắm, 50g đường và 50ml nước vào chung một bát, khuấy đều cho tan đường. Sau đó cho tỏi băm, ớt băm, rau thơm băm nhỏ vào khuấy đều cùng nước cốt chanh. Nêm nếm lại độ chua, ngọt, cay theo sở thích.

Mắm tỏi ớt chấm phở cuốn đặc trưng phong cách miền Bắc

– Nguyên liệu: 60ml nước tương, 40g bơ đậu phộng, 1/2 thìa ớt băm nhỏ, 1/2 thìa nước cốt chanh (tăng giảm tùy khẩu vị)

– Cách làm tương chấm gỏi cuốn: Cho nước tương và bơ đậu phộng vào chảo nhỏ, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp, đổ ra bát. Khi ăn cho thêm ớt tươi băm và nước cốt chanh theo sở thích.

– Nguyên liệu: 120g mắm nêm, 60g đường trắng, 20ml nước, 30ml nước ép dứa, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa sả xay mịn, 1/2 thìa ớt tươi băm

– Cách làm: Lọc mắm nêm nguyên chất, loại bỏ bã. Cho vào một chảo nhỏ, thêm đường trắng, nước lọc khuấy cho tan hết đường, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sôi, cho nước dứa ép, sả băm vào đun thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Cho ra bát và thêm tỏi băm, ớt băm và thưởng thức.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Hướng Dẫn 3 Cách Làm Nước Chấm Gỏi Cá Ngon Nhất

1. Cách làm nước chấm gỏi cá từ cà chua:

Nguyên liệu gồm:

Sơ chế nguyên liệu:

– Cá chép mua về làm sạch, rửa lại rồi để ráo nước (có thể dùng muối để rửa sơ qua hoặc dùng gừng để khử mùi tanh).

– Củ nghệ và riềng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch lại với nước.

– Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Hành lá cắt phần đầu, lột phần lá dập tất cả rửa sạch rồi băm nhỏ.

– Đậu phộng rang chín, vo sạch vỏ rồi giã nhuyễn.

Tiến hành làm nước chấm:

Bước 1: Bạn cho cá chép, riềng, nghệ, cà chua, hành băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê hạt tiêu vào nồi đun trên bếp với lửa riu riu đến khi nào cá chép chín thì tắt bếp. Giữ lại phần nước đun cá.

Bước 2: Sau khi cá chín bạn cho cá ra đĩa rồi tách lấy phần thịt cá, cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 3: Cho phần thịt cá vừa xay xong vào nước đun cá cùng với đậu phộng đã giã nhuyễn.

Bước 4: Cuối cùng, trộn đều hỗn hợp rồi đun tiếp cho đến khi sôi, sánh lại rồi nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp rồi cho ra bát.

2. Cách làm nước chấm gỏi cá từ me:

Nguyên liệu gồm:

30g me chín

30ml nước sôi

2- 3 trái ớt

1/2 củ tỏi

100g đậu phộng

2 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê bột ngọt

2 muỗng canh nước mắm

Sơ chế nguyên liệu:

– Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuốn rồi rửa sạch xong băm nhuyễn.

– Rang đậu phộng chín rồi sau đó đem giã nhuyễn.

Tiến hành làm nước chấm:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho me vào một chén nhỏ đổ nước sôi vào, dùng muỗng dầm cho me ra nước cốt. Sau đó dùng rây lọc nhẹ để lấy nước me.

Bước 2: Tiếp theo cho ớt, tỏi đã băm nhuyễn, nước mắm, đậu phộng, đường bột ngọt và nước cốt me vào chén trộn đều lên đến khi đường tan hết là được. Bạn có thể cho đậu phộng lên sau cùng để nước chấm trông hấp dẫn hơn.

3. Cách làm nước chấm gỏi cá từ riềng:

Nguyên liệu gồm:

Mẻ trắng

2 quả trứng gà

1 củ riềng

1 củ nghệ

1/2 muỗng cà phê muối

1/2 muỗng cà phê đường

1/2 muỗng bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu:

– Củ riềng và nghệ mua về cạo vỏ, rửa sạch đem đi dập nhuyễn, 1 phần củ riềng đem đi cắt mỏng.

– Để làm mẻ bạn lấy cơm trắng cho ra 1 cái chén đợi đến khi cơm nguội bớt thì cho nước vào để cơm được rời ra.

– Cho cơm vào một chiếc bình cùng với nước vo gạo và một vài miếng riềng cắt mỏng (đợi nước vo gạo lắng xuống thì lấy phần nước đục) hoặc có thể thay nước vo gạo bằng giấm. Sau đó đậy kín bình để râm từ 3 – 4 ngày là được.

Tiến hành làm nước chấm:

– Sau khi ủ xong cho mẻ vào nồi đun trên ngọn lửa nhỏ, khuấy đều tay để mẻ không bị cháy.

– Khi mẻ đã sôi cho riềng, nghệ giã nhuyễn và trứng gà vào tiếp tục đun đến khi hỗn hợp có màu ngà vàng là được. Cuối cùng bạn nêm nếm lại với muối và đường sao cho hợp với khẩu vị.

Lời kết:

Cách Pha Các Nước Chấm Ngon Ăn Kèm Gỏi Cuốn

– ½ chén nước lọc, 3 muỗng đường trắng.

– 3 tép tỏi và 3 trái ớt băm nhuyễn; 1 muỗng nước cốt chanh.

Các bước pha chế:

Bước 1: Đun sôi nước lọc rồi cho vào me khô. Bạn ngâm me trong nước sôi 5 đến 10 phút rồi dùng mặt sau muỗng dầm nhuyễn để lấy nước cốt. Sau đó đổ hỗn hợp trên lọc qua rây để bỏ phần xác.

Bước 2: Cho nước cốt me vào nồi, thêm nước cốt chanh, nước mắm nguyên chất và đường theo liệu lượng như trên, đun với lửa liu riu và khuấy đều. Sau 2 – 3 phút, hỗn hợp trên đã hoà quyện và sệt lại thì tắt bếp. Trong lúc hỗn hợp còn nóng, cho nốt tỏi ớt băm nhuyễn vào là hoàn thành.

Bạn có thể mua me khô ở siêu thị, nhưng cũng có thể thay thế bằng bột me. Tuy nhiên, bột me sẽ không mang lại vị chua thanh được như me khô. Và khi pha chế cũng có sự thay đổi về tỉ lệ. 50 gram me khô tương đương với 7 -8 muỗng cà phê bột me. Bạn nhớ gia giảm liều lượng nước để nước chấm đạt yêu cầu.

– 50 gram thơm băm nhuyễn và 50ml nước ép thơm.

– Tỏi ớt và sả băm: mỗi loại ½ muỗng. 50 gram đường trắng.

– 110ml nước lọc.

Các bước pha chế:

Bước 1: mắm nêm khi mua về cần lọc 1 lần qua rây để sánh mịn. Lần lượt nêm đường, nước lọc vào rồi nấu sôi. Sau khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho nước ép thơm, tỏi và sả băm vào, khuấy đều tay.

Bước 2: Để lửa vừa cho đến khi mắm nêm sệt lại, cho ớt, thơm băm nhuyễn vào khuấy đều rồi tắt bếp.

– 50 gram đường trắng, 30ml nước cốt chanh (tương đương 1 – 2 quả chanh)

– 1 muỗng tỏi và ớt băm nhuyễn. 1 ít rau mùi thơm cắt nhuyễn.

Các bước pha chế:

– Pha 50ml nước mắm, 50 gram đường, 50ml nước trắng đun sôi để nguội, vào chung một chén. Khuấy nhẹ cho đường tan, sau đó cho thêm tỏi ớt băm, rau thơm nhuyễn vào cùng quấy đều và thêm một lượng nước cốt chanh tùy khẩu vị.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 50ml nước tương đậu nành Chin-Su.

– 40 gram bơ đậu phộng. ½ lon nước cốt dừa.

– ½ muỗng ớt tươi băm nhuyễn, ½ muỗng nước cốt chanh hoặc giấm táo; 1 muỗng đường nâu.

Các bước pha chế:

– Trộn đều nước tương và bơ đậu phộng và nước cốt dừa theo liều lượng nêu trên, bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Khuấy liên tục cho đến khi thấy hỗn hợp hoà tan, sánh mịn.

– Tùy sở thích mà bạn có thể đong thêm ½ chén nước lọc để nước chấm loãng và nhạt hơn một chút. Nhớ nêm nếm lại cho vừa miệng ăn. Tắt bếp và cho nốt nước cốt chanh, ớt băm vào khuấy đều rồi thưởng thức.

– 1 trái tắc tươi, ½ chén nước dừa tươi.

– Bột năng, dầu thực vật, tỏi ớt mỗi loại 1 muỗng; 2 muỗng đường cát.

Các bước pha chế:

– Bạn xay nhuyễn tương hột, hoặc để nguyên tùy sở thích, cho vào nồi nhỏ, thêm dầu thực vật và đun với lửa nhỏ.

– Lần lượt cho thêm nước dừa, bột năng và đường vào khuấy cho hỗn hợp trên hoà quyện.

– Thấy hỗn hợp sánh mịn thì đổ chậm nước cốt tắc vào. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.

– Trước khi dùng, bạn cho nốt tỏi ớt băm vào để bổ sung thêm vị cay nồng cho món nước chấm.

Hầu hết các loại nước chấm tự pha có thể bảo quản được vài ngày trong ngăn mát tủ lạnh và được bọc bởi màng bọc thực phẩm. Nước chấm ăn kèm là yếu tố quyết định độ ngon của gỏi cuốn, vì vậy pha nước chấm đúng điệu sẽ làm món ăn thêm ngon miệng. Có rất nhiều cách để tạo ra một món chấm, chỉ cần biến tấu thành phần một chút là bạn đã sáng tạo thêm một công thức mới phù hợp với khẩu vị gia đình mà món chính vẫn giữ được mùi vị đặc trưng.