Top 10 # Yến Mạch Làm Món Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Yến Mạch Là Gì? 3 Công Thức Làm Yến Mạch Ăn Sáng Ngon

Châu Bùi không chỉ là một cô nàng fashionista đầy sáng tạo bất ngờ. Cô gái trẻ này còn luôn muốn truyền bá một lối sống lành mạnh hơn đến các fan của mình.

Vừa qua, Châu Bùi giới thiệu món ăn sáng ưa thích của mình: yến mạch. Đây là một món ăn sáng kiểu Tây được nhiều người ăn kiêng, ăn chay yêu thích. Nhưng có thể nó còn xa lạ với công chúng Việt Nam, khi chúng ta quen ăn sáng với các món bún, phở hay bánh mì. Châu Bùi cho biết, ban đầu mình cũng rất lạ lẫm với món ăn này. Nhưng rồi ăn riết thì thành quen, thấy ngon, lại cảm giác da dẻ đẹp ra hẳn.

Yến mạch là gì?

Món ngũ cốc lấy hạt này có tên khoa học là Avena Sativa. Loài thực vật này sinh trưởng ở những vùng ôn đới. Đặc biệt, nó là loài cây chịu được cả hạn hán lẫn mưa rào, nên mau chóng trở thành một món lương thực rẻ và giàu dinh dưỡng. Yến mạch được cho là lần đầu tiên được cày cấy tại vùng Trung Đông, từ đó lan rộng sang châu Âu và châu Mỹ.

Vì sao yến mạch có giá trị dưỡng nhan, chăm dáng?

Là loại ngũ cốc nguyên hạt nên yến mạch giàu chất xơ, vitamin B, phốt-pho, magiê và kẽm. Một khẩu phần yến mạch chứa 13% đạm, 7.5% chất béo và 79.5% loại carbohydrate có chỉ số glycemic thấp. Đồng thời không chứa gluten, một chất gây dị ứng ở người mắc bệnh Celiac.

Ngoài ra, yến mạch chứa một loại chất xơ hoà tan trong nước gọi là beta-glucan, có khả năng kiềm hàm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ các động mạch trong hệ tuần hoàn khỏi các loại cholesterol xấu (LDL). Beta-glucan còn có gây cảm giác mau no, giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, yến mạch là thực phẩm tốt cho người béo phì, cần giảm cân.

*Lưu ý: do yến mạch vẫn là carbohydrate, việc dùng quá nhiều vẫn có khả năng gây tăng cân. Đồng thời, khẩu vị nhạt của yến mạch dễ khiến người dùng muốn thêm nhiều đường vào món ăn này.

Các loại yến mạch có trên thị trường

Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy yến mạch tại các siêu thị hoặc website bán hàng nhập khẩu. Yến mạch được phân loại tuỳ thuộc vào mức độ xử lý ngũ cốc.

Instant/Quick Oats (yến mạch ăn liền) là loại dễ nấu, ít xơ hơn nhưng phù hợp với người bận rộn không có nhiều thời gian cho bữa sáng.

Old-Fashioned/Rolled Oats (yến mạch cán) giàu xơ và vitamin hơn khi so với loại ăn liền, nhưng hơi tốn công trong khâu chuẩn bị bữa sáng.

Steel Cut/Irish Oats (yến mạch nguyên hạt) là loại giàu dinh dưỡng nhất. Bạn có thể dùng loại yến mạch nguyên hạt này để nấu cháo hoặc thay thế cơm.

Công thức làm yến mạch ăn sáng của Châu Bùi

1. YẾN MẠCH CA CAO & TRÁI CÂY

Món ăn này mềm, dẻo như cháo, nên còn gọi là cháo yến mạch. Vị ngọt của ca cao được cần bằng với vị chua của các loại dâu. Đây là món yến mạch ăn sáng phù hợp cho những người thích ăn sáng hơi ngọt.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Sữa tươi. Có thể dùng sữa tươi hoặc sữa hạt. Nhưng sữa hạt không đường có hiệu quả giảm cân và dưỡng nhan nhất. Chuối Bột cacao Dâu tây và hạt (như hạt chia, óc chó, hồ đào, hạt dẻ) tuỳ thích

Thực hiện

1: Đun sôi sữa trong nồi cho đến khi sôi liu riu.

2: Thêm yến mạch, đảo đều cho đến khi hơi cạn sữa.

3: Nghiền chuối ra bằng nĩa, thêm vào hỗn hợp yến mạch và sữa trên bếp. Cho một muỗng cacao vào (gia giảm tuỳ khẩu vị). Tăng cường vị đậm đà của món ăn với chút muối.

4: Giảm nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nào hỗn hợp dẻo quánh, yến mạch mềm hẳn.

5: Đổ ra chén. Trang trí với dâu tây và các loại hạt ưa thích. Nếu muốn món yến mạch nấu thêm mềm mại, bạn có thể thêm sữa trước khi dùng.

***

2. YẾN MẠCH ĂN SÁNG TRỘN BỘT QUẾ VÀ MẬT ONG

Quế, mật ong và táo đều có giá trị dưỡng nhan, tăng cường sức đề kháng. Ba nguyên liệu này thường được kết hợp trong các món ăn mùa thu của nước Mỹ, đậm hương vị đồng quê và ấm áp.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Sữa tươi. Có thể dùng sữa tươi hoặc sữa hạt không đường. Bột quế Siro lá phong (maple syrup) hoặc mật ong Táo và hạt (như hạt chia, óc chó, hồ đào, hạt dẻ) tuỳ thích

Thực hiện

1: Đun sôi sữa trong nồi cho đến khi sôi liu riu.

2: Thêm yến mạch, đảo đều cho đến khi hơi cạn sữa.

3: Rắc bột quế, thêm mật ong vào hỗn hợp. Gia giảm cho tùy thích với khẩu vị cá nhân.

4: Giảm nhỏ lửa. Nấu cho đến khi nào hỗn hợp dẻo quánh, yến mạch mềm hẳn.

5: Đổ ra chén. Trang trí với trái cây tươi và các loại hạt ưa thích. Đừng quên thêm hạt chia, giàu omega-3 thực vật cần thiết cho bữa ăn hàng ngày.

***

3. GRANOLA KHÔNG CẦN LÒ NƯỚNG

Granola là một loại ngũ cốc ăn sáng được nướng lên. Đây là công thức làm yến mạch ăn sáng giòn tan cho những người không thích vị nhão nhão của cháo yến mạch. Cân bằng hương vị ngọt của yến mạch nướng với sữa chua. Sau khi nướng yến mạch xong thì bảo quản trong lọ thủy tinh, dùng trong vòng một tuần.

Nguyên liệu

Yến mạch cán (rolled oats) Dầu dừa Các loại hạt ưa thích (óc chó, hạnh nhân, hồ đào, mắc-ca) Bột quế Mật ong hoặc siro lá phong (maple syrup) Muối Các loại trái cây khô hoặc mứt Sữa chua không đường. Ưu tiên loại sữa chua Hy Lạp vì có hàm lượng protein cao.

Thực hiện

1: Nướng yến mạch trên chảo khô. Dùng lửa nhỏ và đảo đều để tránh bị cháy yến mạch.

2: Khi yến mạch đã bắt đầu nâu vàng, thêm dầu dừa vào. Trộn đều để dầu dừa thấm đều khắp hỗn hợp yến mạch.

3: Dùng chày cối giã nhỏ các loại hạt muốn sử dụng. Sau đó đổ các loại hạt này vào chảo, nướng cùng với yến mạch và dầu dừa.

4: Thêm các loại trái cây khô hoặc mứt tuỳ thích. Châu Bùi cho rằng đây là cơ hội tốt để bạn dùng hết mớ mứt Tết còn đang nằm lăn lóc ở góc bếp.

5: Dùng cùng với sữa chua. Có thể thêm topping như trái cây khô, trái cây tươi và hạt chia.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Cách Làm Sữa Yến Mạch

Mấy năm gần đây, người ta biết đến yến mạch là một thực phẩm tốt và hỗ trợ cho việc giảm cân, nhưng không chỉ giúp cho mọi người giảm cân, yến mạch còn có những công dụng tốt cho cơ thể như ngăn ngừa bệnh tiểu đường, hỗ trợ tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa… Chính vì những công dụng tuyệt vời đó, hiện nay yến mạch đã được người dân sử dụng rất nhiều để cải thiện sức khỏe của mình.

Vậy yến mạch là gì?

Từ khoảng 4000 năm trước yến mạch đã được phát hiện và được sử dụng như một loại lương thực. Yến mạch phù hợp để trồng ở những nơi có khí hậu ôn đới và nó được sử dụng nhiều ở các nước như Đức, Ba Lan, Mỹ, Canada… Có nhiều loại yến mạch, tùy theo nhu cầu chế biến mà người làm yến mạch với nhiều hình thức như xay nhỏ để làm cám, yến mạch cắt nhỏ, yến mạch nguyên hạt được cán dẹp…

Cách làm sữa yến mạch chuẩn vị thơm ngon ?

Cách làm sữa yến mạch nguyên chất cực tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu chuẩn bị cho món sữa yến mạch nguyên chất

Các bạn chuẩn bị khoảng 150g yến mạch tùy theo số lượng người dùng ít hay nhiều

Nước

Vải lọc hay rây để lọc yến mạch

Lưu ý: Các bạn khi mua yến mạch phải xem kỹ chất lượng của hạt, nguồn gốc xuất xứ và cả thời gian sử dụng để tránh khi sử dụng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bước 1: Ngâm yến mạch với nước sôi để nguội khoảng 2 đến 3 giờ, sau đó rửa lại yến mạch 2-3 lần nước sôi để đảm bảo yến mạch mềm, dễ xay

Bước 2: Cho phần yến mạch đã ngâm mềm vào máy xay, thêm một ít nước vào máy xay, sau đó xay nhuyễn. Xay đến khi thấy phần yến mạch đó mềm và mịn

Bước 3: Lấy rây lọc hoặc vải để lọc bỏ yến mạch lấy nước

Bước 4: Sau đó các bạn bỏ phần nước cốt yến mạch vào nước sau đó đun sôi phần nước đó rồi để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Ta có thể cho nước ít hay nhiều tùy theo sở thích uống loãng hay đặc

Bước 5: Thưởng thức, nếu như sữa yến mạch nguyên chất hơi nhạt thì ta có thể thêm một ít đường hoặc mật ong vào để tạo độ ngọt giúp mọi người có thể dễ dàng uống hơn.

Cách làm sữa yến mạch kết hợp với hạt sen thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng.

Hạt sen có mặt rất nhiều trên đất nước Việt Nam chúng ta, từ lâu hạt sen đã được các y bác sĩ khen nức nở bởi công dụng của nó. Trong hạt sen có rất nhiều hàm lượng kaempferol, chất flavonoid giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, kháng viêm, giúp nhanh lành vết loét hay vết thương mới mổ. Không những thế hạt sen còn giúp trị chứng mất ngủ, đau đầu, làm đẹp da, bồi bổ thai nhi, giảm cholesterol và điều hòa đường huyết….

Nguyên liệu chuẩn bị:

150g yến mạch

30 hạt sen đã bóc sạch tâm sen

Nước

Vải lọc hoặc rây lọc

Bước 1: Ngâm hạt sen trong nước khoảng 30-40 phút và ngâm yến mạch vào nước sôi để nguội khoảng 2-3 tiếng, sau đó rửa lại với nước sôi khoảng 2-3 lần nước, đảm bảo sao cho hạt sen và yến mạch mềm.

Bước 2: Cho hạt sen và yến mạch vào máy xay xay nhuyễn, thêm 1 ít nước để cho dễ xay.

Bước 3: Lấy rây lọc để lọc phần hạt sen và yến mạch đã xay sau đó lấy nước cốt.

Bước 4: Đun sôi phần nước cốt hạt sen và yến mạch đã lọc, tùy ý thêm nước ít hoặc nhiều tùy sở thích, sau đó để nguội và cho vào tủ mát tủ lạnh.

Bước 5: Thưởng thức, tương tự như cách làm sữa hạt sen nguyên chất ta có thể thêm một ít đường và mật ong để dễ dùng.

Cách làm sữa yến mạch kết hợp với hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng và được sử dụng làm nhiều món ăn nhẹ, tráng miệng. Hạnh nhân mang nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Hạnh nhân giúp làm cho xương răng chắc khỏe, hỗ trợ giảm stress, tốt cho trí não, hỗ trợ giảm cân và làm giảm cholesterol ngăn ngừa bệnh tim mạch…

Để làm món sữa yến mạch kết hợp với hạnh nhân trước tiên chúng ta chuẩn bị nguyên liệu như:

Tham khảo mua hạt hạnh nhân tại Shopee hay Lazada

Để làm món này ta phải áp dụng theo công thức 2-1-1 theo thứ tự là: Hạnh nhân – yến mạch – đường

Bước 1: Tương tự như các bước làm trên là ngâm yến mạch vào nước sôi để nguội sau đó rửa sạch với nước sôi 2-3 lần nước. Hạnh nhân ta ngâm từ 12-13 tiếng sau đó rửa sạch.

Bước 2: Cho hạnh nhân và yến mạch đã ngâm vào máy xay sao đó bỏ vào máy xay xay nhuyễn, cho 1 ít nước vào để dễ xay.

Bước 3: Vắt hạnh nhân và yến mạch đã xay để lấy nước cốt.

Bước 4: Thêm 100g đường và đun sôi phần nước cốt, tùy sở thích uống đặc hay loãng mà thêm nước ít hay nhiều sau đó để nguội và bỏ vào tủ mát tủ lạnh.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm mình làm ra.

15+ Món Bánh Yến Mạch Ngon Miệng

Giới thiệu khóa học

Yến mạch là thứ nguyên liệu thân thuộc, dễ biến hóa như có “72 phép thần thông” trong các món ăn, món bánh, món âu, món á và được tôn vình trong hầu hết những phương pháp ăn uống tốt nhất cho sức khỏe, lại vô cùng ngon miệng. Đó là lý do, yến mạch ngày càng được sử dụng nhiều, được ưa chuộng trên toàn cầu. Khóa học này thậm chí có công thức không cần nấu hay nướng, bạn đã có ngay một món ăn sáng cực ngon, dinh dưỡng sau 10 phút chuẩn bị. Đây cũng là món cực kỳ tiện dụng nếu take away – mang theo đi làm, đến trường…

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn chia sẻ về bánh trái, ẩm thực, phương pháp ăn uống giữ/giảm cân, yến mạch trở thành một từ khóa hot và được rất nhiều người quan tâm.

Khi các phương pháp ăn uống và chế độ ăn như Eat Cleant, Whole 30, Paleo hay thậm chí hậu Keto đều khuyên dùng yến mạch, thì những trào lưu khác được dấy lên cũng là lẽ thường tình

Yến mạch tốt, đơn giản là như vậy. Yến mạch ngon và dễ áp dụng vào các phương pháp chế biến món ăn, món bánh. So với các nguyên liệu khác thì làm bánh sử dụng yến mạch hoặc mix cùng yến mạch sẽ ngốn của bạn nhiều chi phí hơn món khác. Đó cũng là lý do, những khóa học có từ khóa “yến mạch” đang được giới thiệu thường có học phí khá cao và số công thức tương đối khiêm tốn. WikiLady mời giảng viên Lê Thủy Xuân sản xuất khóa học này, với mong muốn bạn sẽ thỏa sức mix yến mạch trong căn bếp và chiếc lò của mình, để không chỉ thành công với 15 món cụ thể được hướng dẫn chi tiết bằng công thức và video, mà còn có thể tự biến tấu những món ăn, món bánh ngon hơn nữa với yến mạch, hoặc một nguyên liệu khác tương tự yến mạch

Yến mạch không chỉ là 1 loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe. Do yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, vì vậy 1 chế độ ăn có bổ sung yến mạch sẽ giúp bạn bảo vệ tim, giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì, tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư. Không như các loại ngũ cốc khác cần phải sơ chế, bóc tách mới có thể sử dụng, yến mạch luôn ở dạng nguyên hạt có thể dùng ngay. Kể cả khi có bị cắt, nghiền hay sấy khô để đóng hộp, yến mạch vẫn không bị mất chất. Yến mạch là nguồn dự trữ tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Yến mạch còn cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho.

Đây sẽ là khóa học “Healthy and balanced” không thể bỏ qua nếu bạn đang hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe, tránh xa tinh bột xấu và hạn chế dùng đường.

Chế Biến Từ Yến Mạch Quaker Mỹ!

Yến mạch Quaker Mỹ là loại yến mạch giàu chất dinh dưỡng và mang lại một sức khỏe tốt cho gia đình. Các món ăn với yến mạch ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Yến mạch góp tăng phần hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Đặc biệt đối với bà bầu và trẻ em thì đây chính là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của mình.

Yến mạch với sữa tươi giản dị

Cách chế biến các món ăn với yến mạch với sữa chua hay ăn yến mạch với sữa tươi đều rất dễ dàng thực hiện mà hiệu quả mang lại rất tốt.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo yến mạch với sữa

+ 2 muỗng canh bột yến mạch

+ 300 ml nước

+ 1 muỗng canh sữa bột/sữa đặc hoặc 180 ml sữa tươi

+ Bơ, đường (tùy theo sở thích)

Bước 2: Chế biến nấu bột yến mạch với sữa

Bạn lấy bột yến mạch đã chuẩn bị sẵn đổ vào nồi nước 300ml đã đun sôi. Có thể đợi khi bột và nước sôi hòa trộn đều với nhau khuấy đều. Tiếp đó, cho đường và 1 muỗng canh sữa đặc hoặc sữa bột vào. Và đợi 2 phút để tắt bếp.

Cháo yến mạch với phô mai (kèm thêm bí đỏ)

Bước 1: Chuẩn bị 1 thìa ăn cơm yến mạch nguyên cán, 50gr bí đỏ, 1 viên phô mai

Bước 2: Ngâm yến mạch vào nước lạnh 15 phút cho mềm ra rồi bắc lên bếp đun sối nhỏ lửa, lâu lâu khuấy để tránh bị cháy dưới đáy nồi.

Bước 3: Bí đỏ hấp chín tán nhuyễn xong cho vào nấu cùng yến mạch đến khi chín nhừ. Tắt bếp múc ra chén để nguội khoảng 80 độ rồi cho phô mai vào tán nhuyễn.

Nếu cho bé từ 8 tháng đến 12 tháng thì bạn nên xay nhuyễn, còn bé trên hai tuổi bạn có thề tán nhẹ và để bé ăn bình thường.

Áp dụng ngay cách nấu ăn này bạn sẽ thấy tác dụng của yến mạch đối với dinh dưỡng trẻ rất hiệu quả. Bé sẽ rất thích thú khi ăn món ăn từ bột yến mạch này đấy!

Cháo yến mạch với mật ong và một số rau củ

Cách nấu cháo này cũng đơn giản và tương tự như nấu cháo yến mạch với phô mai. Ba bước đều tương tự như vậy.

Tuy nhiên, ở bước cuối cùng sau khi gần chín bạn cho một muỗng mật ong, rồi trộn đêu. Đợi hai phút rồi tăt bếp. Cách nấu yến mạch này có mùi thơm của hương mật ong và rất tốt cho da.

Cháo yến mạch với tôm và rau cải ngọt

Tôm với giá trị dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể bé khỏe mạnh, phát triển hoàn thiện và là một trong những nguyên liệu giúp bạn nấu các món ăn với yến mạch bổ dưỡng, kết hợp với cải ngọt, hỗ trợ giảm cân, ngăn chặn tích lũy mỡ thừa hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

50g yến mạch

100g tôm tươi

Cải ngọt khoảng vài lá cải non là đủ

Cách chế biến:

Bước 1: Yến mạch ngâm nước trước khoảng 5-15 phút. Tôm bóc vỏ bỏ đầu, bỏ chỉ và vỏ tôm rồi rửa thật sạch để ráo nước rồi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Cải ngọt rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Cho nước lọc đầu tôm, thịt tôm và cải vào nồi đun sôi khoảng 5 phút. Rồi cho yến mạch vào nêm nếm vừa miệng là bạn đã hoàn thành món cháo yến mạch tôm cải ngọt.

Cháo yến mạch với sò huyết

Sò huyết cũng là một trong những cách chế biến các món ăn với yến mạch ngon miệng, được sử dụng nhiều. Món cháo này sung thêm chất sắt, canxi.

Bước 1: Chuẩn bị 5 con sò huyết, 40g yến mạch, 5 giọt dầu mè, 2 chén nước cùng gia vị như hành, rau mùi, nước mắm, muối và đường.

Bước 2: Sò huyết hãy rửa sạch sau đó đun sôi sò cho chín trong vòng 5 phút, tiếp đến hãy lấy sò huyết ra bên ngoài, băm nhỏ và nêm thêm một ít gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Hãy để yến mạch ngâm trong nước từ 5 đến 10 phút sau đó cho sò vào phần cháo để nấu sôi thêm một lần nữa.

Bước 4: Khi sò huyết và cháo yến mạch đã chín nhuyễn thì nhắc nồi xuống và cho dầu mè vào. Bạn có thể thêm một ít rau mùi cùng hành đã thái nhuyễn vào cháo cho bé được thơm hơn.

Bạn có nhu cầu mua yến mạch Quaker từ Mỹ? Nhấp vào link này để nhận ngay ưu đãi 10% cho đơn hàng ưu tiên!

Vậy là có ngay 5 món ăn ngon khi chế biến với yến mạch, vừa ngon – bổ lại còn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Nutgarden hi vong sẽ mang đến bạn các cách nấu các món ăn với yến mạch bổ ích giúp cả gia đình ngon miệng.

Thông tin được tổng hợp bởi: Nutgarden