Top 4 # Youtube Món Ngon Mỗi Ngày Chả Lụa Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Misshutech.com

Chả Giò Là Chả Ram? Hay Chả Lụa? Giò Hay Giò Lụa?

Trong thời gian qua, có rất nhiều khách hàng của Dasaque nhắn tin hỏi – đáp về thuật ngữ “chả giò”, “chả ram” “chả lụa” “giò” và “giò lụa”. Và thực tế, đã có nhiều trường hợp nhầm lẫn trong đặt hàng và giao hàng.

Tại Việt Nam hiện nay, có khoảng 50 với những tên gọi khác nhau là nem rán, chả ram, chả giò và chả cuốn. Điều đó gây ra những nhầm lẫn về chả giò và lẽ thường tình. Theo từ điển Wikipedia, chả giò là chả được làm bằng cách dùng bánh tráng mỏng cuốn nhân (như tôm, thịt) sau đó cho vào chảo dầu chiên cho chín vàng. Như vậy chả giò là chả ram.

Năm 2011, Kênh truyền hình Mỹ CNN bình chọn Chả giò là một món ăn độc đáo 50 món ăn ngon nhất thế giới

Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận Chả giò là một trong mười hai món ăn ngon Việt Nam.

Chả giò có từ lúc nào? Một số chuyên gia ẩm thực cho rằng món ăn này có lẽ xuất hiện vào thời Pháp thuộc.

Các nước sử dụng Pháp ngữ gọi chả giò là “rouleaux de printemp” (cuốn mùa xuân). Các nước sử dụng tiếng Anh thì gọi chả giò là “spring roll” (cuốn mùa xuân)

Như vậy, do đặc điểm chế biến chả giò, do cách gọi mỗi vùng vùng miền có khác nhau nên chả giò có thể có các tên gọi: chả giò, chả cuốn, chả ram, nem rán. Chung quy là “chả”, tôi nghĩ chữ “nem rám” dễ gây nhầm lẫn nhất vì bản chất của chả giò là “chả” chứ không phải “nem” (NEM VÀ CHẢ khác nhau về bản chất). Riêng ở Bình Định xứ nẫu của tui, chỉ gọi duy nhất một tên là “chả ram”. Chả ram + thêm đặc tính của cách chế biến = tên chả ram. Ví dụ “chả ram tôm đất” “chả ram thịt mỡ” “chả ram bắp”, “chả ram chay” “chả ram giá”…Rất dễ hiểu đúng không?

Chả lụa là cách gọi của dân Bình Định và miền nam

Giò Cách gọi của người miền bắc

Giò lụa là cách gọi của người miền bắc.

Theo từ điển Wikipedia, “chả lụa”, “giò”, hay “giò lụa” thực chất chỉ là một. Đó là chả lụa – theo cách gọi của người dân Bình Định

Chả lụa hay giò lụa là “chả” được chế biến chủ yếu từ các loại thịt. Thịt được xay, quết nhuyễn thêm thắt, gia vị theo một công thức truyền thống riêng của mỗi vùng. Là một loại món ăn được gói chặt, chế biến chủ yếu bằng phương pháp luộc. Có nhiều loại giò như: giò lụa, giò nạc, giò mỡ, giò thủ; giò có thể làm bằng thịt lợn, thịt bò (giò bò) hay đậu hũ (giò chay)…

Cũng như Chả giò ở trên, do nguyên liệu chế biến, do mỗi vùng miền có cách gọi khác nhau nên chả lụa, giò, giò chả hay giò lụa thường bị nhầm lẫn, khó hiểu.

Sử liệu thời Lê – Trịnh có ghi chép về cách làm giò như sau: “Chọn thịt thăn đừng hôi. Lấy ngón tay mà vặn cho dẻo tốt. Chớ mua thăn già, thăn non. Như bì thì bì lợn non, cho trắng, tốt, mỏng bì. Đem về đánh muối bì cho trắng. Luộc lá chuối cho lụi, rửa đi. Sắp lá cho sẵn. Lét thăn ra, dằn qua đi. Đâm cho chóng nhỏ. Phỏng cái giò thì ba đồng cân (1/10 lạng: 39gr) mỡ, trộn vào mà cùng đâm. Tra nước mắm cho vừa mà bó cho chặt, mà nấu cho chín. Phỏng nấu nó như luộc trứng chín thì nó chín. Sẽ lấy ra mà ép, mà châm (chọc thủng lá gói cho nước chảy đi) cho ráo” (Hoàng Xuân Hãn diễn giải trong Món ăn Việt Nam đời xưa)

Như đã phân tích về nguồn gốc từ ngữ, xuất xứ của cách gọi đã gây ra sự khó hiểu, nhầm lẫn cho nhiều người. Sự nhầm lẫn cách gọi chả ram, chả giò, chả lụa, giò, giò lụa chủ yếu xuất phát từ “nguyên liệu làm chả” và cách gọi tên chả theo “địa phương, vùng miền”.

Hỏi – Đáp – Đặc sản ẩm thực Bình Định nem chả tré gọi tên chả theo cách của người “xứ nẫu” và thống nhất cách danh từ:

– Chả ram: ví dụ “chả ram tôm đất Bình Định” là chả giò, chả cuốn, nem rán

– Chả lụa: ví dụ như chả lụa (thịt heo), chả lụa bò (thịt bò) tức là Giò, là Giò lụa. chúng tôi

Những Món Ngon Mỗi Ngày 2022 Youtube Được Quan Tâm Nhiều Nhất

Một trong những điều gây khó khăn cho các bà nội trợ mỗi ngày đó chính là nên nấu món ăn nào cho gia đình thân yêu của mình vừa thơm ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng.

Món ăn kết hợp từ vị ngọt thanh mát của nước dừa tươi cùng vị ngọt từ cá thu giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và lôi cuốn. Cá thu rim dậy mầu nâu cánh gián, mang vị thơm, cay hấp dẫn. Món cá này ăn cùng cơm trắng rất ngon và giàu dinh dưỡng.

Món ngon rất vào cơm, có hương thơm thoang thoảng từ nước tương, dậy mùi quyến rũ từ những bìa đậu phụ, lại chỉ tốn khoảng 10 phút để chế biến, rất thích hợp để trổ tài vào bữa chiều.

Nói đến cá hấp người ta hay hình dung đến món cá hấp bia, nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi làm món cá hấp với gừng. Vị thơm, cay của gừng ớt khiến món ăn không còn vị tanh nữa. Mùi thơm của nó cùng độ ngọt của cá khiến cho chúng ta ăn mãi không chán.

Cùng nhậu cá hấp gừng với vài ly bia thì quả là tuyệt vời đấy các mẹ ạ.

Chỉ cần 1 chút khéo léo, tinh ý chọn sườn lợn non và gia vị thôi bạn có thể làm những món ăn ngon đậm đà hương vị Việt. Miếng sườn thấm đượm gia vị, ăn cùng cơm thì ngon tuyệt khiến bạn không thể chối từ.

Thay vì món là luộc, gà rang hay gà chiên quen thuộc, bạn có thể thử món gà rim dứa thanh mát, ngon lành để chiêu đãi cả nhà trong bữa cơm chiều. Vị ngọt tự nhiên của dứa, thịt gà mềm lẫn gia vị hơi chua chua, ngọt ngọt và cay cay hẳn sẽ là món ăn cùng cơm ngon tuyệt.

Thịt bò hầm nấm kiểu Pháp sẽ mang điến cho bạn một cái nhìn mới và một hương vị mới về món thịt bò hầm truyền thống. Thịt bò mềm, thơm, được chiên vàng ăn cùng rau củ ngọt đậm đà lại vàng thơm. Món ăn này sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn hoàn hảo.

Món cá hồi nướng kèm với khoai tây nghiền này tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại ít ngán, hương vị rất đặc biệt, thích hợp cho ngày cuối tuần. Nguyên liệu dễ kiếm, sơ chế đơn giản, cách thực hiện nhanh chóng sẽ là những điểm cộng cho những bà nội trợ bận rộn đấy.

Cá kho luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho những bữa cơm gia đình của bất cứ ai. Với món này, miếng cá mặn mặn, béo thơm, nồng mùi tiêu sẽ khiến bữa cơm trở nên nhẹ nhàng mà ngon miệng. Chỉ cần nắm vững bí quyết ướp cá và nước hấp dẫn thì cả gia đình sẽ chẳng thể ngơi đũa với món ăn này đâu.

Đây là món ăn với cơm rất ngon với miếng thịt mềm, đậm đà. Cách làm món này cũng không quá phức tạp. Thịt kho tàu cũng rất da dạng với nhiều kiểu khác nhau như thịt kho trứng, thịt kho củ cải… Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, thịt kho ngọt và béo, trứng bùi bùi sẽ đưa cơm hơn trong bữa ăn nhà bạn!

Món ngao hấp kiểu Thái ăn rất ngon mà đưa cơm. Hương vị của món ăn này cực kỳ tuyệt vời, ngao chua cay thơm lừng của mùi sả ớt, nước canh ngao thì ngọt thỉu , thơm mát.

Món ăn này rất thích hợp vào những hôm trời nắng cần bát canh mát ăn hay những hôm trời mưa cùng nhâm nhi những con ngao cay xè chấm mắm ớt. Món ngao hấp kiểu Thái này rất được các bà nội trợ lựa chọn vì có độ dinh dưỡng cao, dễ ăn.

Giống như rau ngót, rau đay và mồng tơi đều là hai loại rau có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Đây là những loại rau rất thích hợp cho mùa hè. Canh rau đay, mồng tơi nấu tôm là món ăn rất thuộc với vị ngọt thanh mát. Cách nấu bạn cũng làm giống như canh rau ngót nấu tôm.

Mướp đắng là loại thực phẩm có tính hàn, công dụng giải nhiệt, cung cấp vitamin A làm sáng mắt, giải độc. Canh mướp đắng nhồi thịt là một món ăn đơn giản và rất lý tưởng cho thời tiết oi nóng mùa hè.

Đặc biệt, tính giải trừ độc tố trong mướp đắng sẽ làm bạn nhanh chóng giải được các vết nhiệt nếu có. Mướp đắng bạn hãy cắt làm đôi hoặc làm bốn, rửa thật sạch, để ráo nước.

Đây là một món canh đơn giản, chỉ gồm đậu,các loại rau củ và nấm nhưng lại có tác dụng lớn trong việc giải nhiệt miệng, tiêu độc. Ngô non bạn rửa sạch, cắt miếng rồi cho vào hồi hầm trước cùng hạt sen.

Chả (Giò) Lụa, Chả Chiên, Mọc (Giò) Sống

Hồi còn nhỏ ở Việt Nam, thích nhất là khi cầm miếng giò (chả) lụa lên ngắm nghía rồi mới thong thả ăn từng miếng nho nhỏ đặng tận hưởng hương vị thơm ngon. Để có được đòn chả theo kiểu cổ truyền, nghe kể qua cách làm cũng khá mất nhiều công và hao sức. Lúc đó nếu ai bảo rằng có một ngày nào đó Tứ Diễm sẽ tự tay làm ra những đòn chả như vậy, chắc sẽ nghĩ là chuyện giả tưởng. Vậy mà từ ngày rời khỏi Việt Nam, chuyện ngỡ như giả tưởng lại trở thành hiện thực. Tứ Diễm vẫn thường xuyên làm để cả nhà có những đòn giò, những viên chả hợp khẩu vị, giòn, dai, thơm ngon mà lại sạch và rẻ nữa

Để làm được món nầy, phải tính tới công lao của máy Food Processor. Không có máy, Tứ Diễm coi như bó tay luôn. Còn cách làm thì rất đơn giản tới độ không ngờ luôn. Ngay từ lần làm đầu tiên, Tứ Diễm đã thành công ngay, kết quả rất hợp ý cả nhà nên vẫn giữ nguyên công thức từ dạo đó tới nay. Bây giờ trên mạng có rất nhiều recipes chỉ dẫn, cũng có một dạo Tứ Diễm tò mò sưu tầm những recipes được nhiều người khen về làm thử. Sau đó đánh số thứ tự, đưa các loại chả nhờ nhiều người nếm thử, so sánh rồi cho nhận xét. Kết quả, chả làm theo recipe cũ vẫn được chấm điểm cao nhất nên coi như “mèo lại hoàn mèo”. Thôi thì cứ tiếp tục với công thức của mình vậy

Đây là vài hình ảnh các đòn giò, viên chả Tứ Diễm đã làm qua nè

Mình có thể bó thành đòn dài, hấp hay luộc chín rồi chiên qua cho vàng bên ngoài như vầy. Hình chụp khi mới chiên xong còn nóng hổi

Xong bầy hàng mầu mè một xíu hén

Hay là chỉ vo viên tròn rồi chiên cho vàng là xong. Nhìn mấy viên chả chiên tròn xoe coi vui mắt hén.

Nếu siêng nữa thì gói lá chuối đem hấp hay luộc để có món chả (giò) lụa như vầy nè

Cắt ra xem bên trong thử nha

Nhìn gần hơn

Chả (Giò) Lụa, Chả Chiên, Mọc (Giò) Sống

Vật Liệu:

1 kg thịt heo bằm (nếu siêng thì mua thịt nạc rồi nhờ tiệm xay ba lần, trộn thêm ít mỡ heo xay nhuyễn) (nếu dùng chén ăn cơm thì đong khoảng 2 chén vun)

2 tsp bột khoai tây (potato starch)

5 tbsp nước lạnh

10 tsp nước mắm (hiệu con mực, nếu dùng hiệu khác có thể cần gia giảm vì độ mặn khác nhau)

1 gói bột nổi hiệu Alsa (mầu hồng)

Tứ Diễm cho tất cả các gia vị ở trên trộn chung lại cho đều rồi trộn với thịt heo bằm thật kỹ.

Sau khi trộn xong, Tứ Diễm bao kỹ hỗn hợp rồi cất lên ngăn đá khoảng vài tiếng, cho tới khi thấy lớp thịt ở trên mặt hơi bị đông đá (nhưng phía dưới chưa đông đá) thì lấy xuống. Tốt nhất là nên trải thịt giàn mỏng thì sẽ mau đông đá hơn. Khi sờ tay vào thấy phần bề mặt đã đông đá, nhưng khi bóp mạnh tay thì phần thịt bên trong vẫn còn mềm là vừa mức. Nếu để lâu, đông đá cứng quá thì có thể mang xuống tủ lạnh, chờ cho mềm bớt mới đem xay

Khi thịt đã đủ lạnh rồi, Tứ Diễm bắt đầu mang máy food processor ra chuẩn bị xay.

Máy của Tứ Diễm dung tích khoảng 10-cup. Dùng từ khi mới sang đây tới giờ vẫn còn tốt lắm. Tuy máy mạnh và tốt, nhưng mỗi lần xay, Tứ Diễm chỉ xay khoảng 1 hay 1.5 cup thịt bỏ vào food processor để bảo đảm thịt xay xong vẫn còn thật lạnh.

Đầu tiên, Tứ Diễm chỉ nhấn nút Pulse cho máy xay rồi nghỉ, lập lại vài lần cho thịt đã được trộn sơ qua. Sau đó, Tứ Diễm mới bật sang nút ON, để máy chạy xay thịt thật nhuyễn, tới khi thấy thịt có mầu hồng nhạt và quyện thành một khối là xong. Thường thời gian xay cũng khá mau, Tứ Diễm không để ý nhìn đồng hồ mà chỉ nhìn phần thịt trong cối để biết đã đúng mức hay chưa

Cứ làm từ từ cho tới hết. Cần nhất là giữ thịt chưa xay thật lạnh để tạo độ dẻo, dai. Nếu thấy máy xay hơi nóng thì ngưng, cất thịt vào ngăn đá, chờ khi máy nguội hãy xay tiếp. Sau khi xay xong, phần thịt đã xay nhuyễn đó chính là giò (mọc) sống, có thể dùng nấu bún mọc hay biến chế các món cần dùng giò sống. Nếu dùng không hết có thể gói kỹ cất lên ngăn đá, để dành khi khác đem xuống dùng.

Nếu muốn làm chả lụa, các bạn cần gói giò sống vào lá chuối rồi hấp hay luộc. Nhớ gói đòn chả (giò) lụa cho chắc tay. Hấp hay luộc với lửa đừng quá lớn, chả làm ra mới đẹp, giòn dai và ngon. Nếu dùng lửa lớn, mau chín, nhưng đòn chả sẽ nở to rồi khi nguội xẹp lại, ăn dở và mất đẹp.

Nếu muốn làm chả chiên, các bạn vo tròn từng viên giò sống thả vào chảo dầu nóng, chiên vàng.

Muốn làm chả quế, các bạn trộn thêm bột quế rồi trải lên khay bỏ vào oven, bọc lớp giấy foil để nướng cho tới khi chín thì bỏ foil chuyển qua broil để cho vàng rộp trên mặt. Muốn lớp vỏ trên mặt phồng rộp lên sau khi nướng, các bạn cần dùng tay thoa nước thật đều lên mặt lớp giò sống trước khi nướng.

Nếu muốn biết thêm các công thức và cách làm chả lụa khác, xin mời xem video clip Tứ Diễm sưu tầm trên mạng.

Video #1: Chả Lụa do chị Uyên Thy chỉ dẫn

Video #2: Cách Xay Thịt Làm Chả Lụa Dùng Food Processor

Trong video clip nầy chỉ dẫn cách xay thịt thành mọc dùng máy food processor. Tứ Diễm làm cũng tương tự nhưng mỗi lần xay thịt ít hơn trong video clip một chút và xay tới khi thấy mọc quyện thành một khối, giò lụa (chả lụa) làm ra sẽ giòn dai ngon hơn. Nhưng nhớ lưu ý là phải luôn giữ thịt và cối xay thật lạnh. Nếu máy nóng sẽ làm thịt bị bở, chả làm ra ăn bã, không ngon.

Video #3: Cách Gói Bánh Tét (cũng gần tương tự như cách gói chả lụa / giò lụa)

Mẹo Nhỏ Để Làm Món Chả Lụa Chay Ngon Hơn.

Công tác chuẩn bị thật đơn giản phải không các bạn, bây giờ chúng ta bắt đầu vào công việc làm chả lụa chay nha:

Bước 1: Rửa tào hũ thật sách rồi cho vào nồi nước sôi để trụng qua cho tào hũ chín tái.

Bước 2: Khi nước sôi chúng ta cho 1/2 muỗng cà phê muối. Việc cho muối vào sẽ giúp tàu hũ ky mềm, tăng độ kết dính.

Bước 3: Khi nước sôi chúng ta thả tàu hũ ky vào, chúng ta đảo đều tàu hũ ky.

Bước 6: Trụng sơ lá chuối cho thật mềm. Cho 2 lá chuối đặt ngang, sau đó đặt 1 lá chuối dọc lên. Tiếp đó cho tàu hũ vừa được chế biến vào rồi gói lại. Gói chả lụa chay như gói bánh tép vậy.

Đây là một món ăn chay cực kì dễ chế biến mà lại rất ngon. Phù hợp với những ngày lễ tết hoặc những ngày ăn chay.

Vào những dịp Tết, số lượng giò chả chuẩn bị cho gia đình là rất lớn. Tủ lạnh của bạn sẽ không thể đủ để chứa hết, do đó bạn cần có cách bảo quản hợp lý, có thể không cần tới tủ lạnh mà chả vẫn không bị thiu hay mốc.

Cách 1: Cho chả lụa vào xoong sạch để nguội. Đậy kín vung rồi đặt vào một chậu nước lạnh to cho sao bề mặt nước cách miệng xoong 5 – 10 cm. Chú ý, tránh nước tràn vào miệng xoong. Như vậy bạn đã có thể bảo quản được chả rồi đấy.

Cách 2: Sau khi luộc giò xong, rửa tráng giò bằng nước lã, để ráo và xếp thành lớp. Dùng vật nặng đè lên giò, ép cho nước ra bớt, để trong vòng vài giờ rồi trên lên nơi khô ráo trong nhà hoặc ngâm xuống giếng nước. Nhiệt độ ổn định ở dưới giếng nước sẽ giúp bảo quản giò chả trong vài tháng.

Giới thiệu dây chuyền làm giò chả CHUYÊN NGHIÊP- HIỆN ĐẠI

Nhằm phục nhu cầu sản xuất giò chả tại các cơ sở làm giò chả chuyên nghiệp, Viễn Đông xin giới thiệu đến khách hàng dây chuyền làm giò chả. Sử dụng dây chuyền chế biến giò chả giúp TĂNG NĂNG SUẤT- GIẢM TỶ LỆ GIÒ CHẢ CHẾT- ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM.

Dây chuyền làm giò chả của Viễn Đông bao gồm:

Máy thái thịt Viễn Đông gồm: máy thái thịt gia đình, máy thái thịt DQ-1, máy thái thịt bò JZ, máy thái thịt thay được lưỡi dao QX250, máy thái thịt năng suất cao DQ-7.

Lưu ý: Từ máy xay giò 5kg trở đi, bộ lưỡi dao máy xay giò chả gồm 3 lưỡi: lưỡi xay nhuyễn thịt, lưỡi đánh chà bông, lưỡi quyết chả cá → Khách hàng có thể thực hiện xay giò, quết chả cá, đánh chà bông trên 1 máy duy nhất.

Với tủ hấp giò chả, bạn có những lựa chọn sau: tủ hấp giò chả 4 khay, 6 khay, 8 khay, tủ hấp giò chả 10 khay, 12 khay, 24 khay Việt Nam sản xuất

Với nhu cầu hút chân không giò chả thấp (<100kg/ngày), bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng máy hút chân không 1 buồng (DZ260, DZ400, DZ500). Với nhu cầu đóng gói lớn hơn, bạn đừng quên tham khảo dòng máy 2 buồng năng suất cao.

Ngoài bộ thiết bị cơ bản trên, bạn cũng có thể bổ sung thêm dòng máy xay thịt công nghiệp: TC-32, JR-42…