Tư vấn chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu hiện nay

(Xem 142)

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư vấn chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu hiện nay mới nhất ngày 08/07/2020 trên website Misshutech.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, các tổ chức, cá nhân càng ngày càng chú trọng tới thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Không chỉ vì thủ tục này xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu, chống lại các hành vi xâm phạm mà đây còn là cách để tạo nên thương hiệu, uy tín trong lòng khách hàng.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ sở hữu lại muốn chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu cho bên khác. Trường hợp này thường xảy ra do chủ sở hữu thay đổi định hướng phát triển thương hiệu.

Chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu được hiểu như thế nào?

Tại Khoản 17.4 Điều 17 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN của Bộ khoa học và công nghệ có quy định liên quan tới thuật ngữ chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu. Hiện tại quy định này đã được sửa đổi bởi Khoản 16 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN. Thay thuật ngữ “chuyển giao đơn” thành “ yêu cầu ghi nhận thay đổi chủ đơn”.

Theo đó chuyển giao đơn hiện nay được hiểu là việc thay đổi chủ đơn trên cơ sở chuyển nhượng, thừa kế, kế thừa hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền trước một quyết định của Cục sở hữu trí tuệ.

Yêu cầu chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu thời điểm nào?

Trong quá trình đăng ký nhãn hiệu, Cục sở hữu trí tuệ sẽ đưa ra các thông báo như thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, thông báo đơn hợp lệ, thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ,… Thời điểm để yêu cầu Cục sở hữu trí tuệ ghi nhận việc thay đổi chủ đơn cho người khác là trước khi cơ quan này đưa ra các thông báo trên.

Yêu cầu khi chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu ra sao?

Trường hợp 1, chuyển nhượng đơn khi yêu cầu ghi nhận thay đổi chủ đơn.

Tài liệu chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu (bản gốc hoặc bản sao có xác nhận của công chứng hoặc của cơ quan có thẩm quyền) phải có các nội dung chủ yếu sau:

  • Tên, địa chỉ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng.
  • Số đơn được chuyển nhượng hoặc thông tin đủ để xác định đơn đó.

Yêu cầu ghi nhận việc chuyển nhượng đơn làm theo Mẫu 02-CGĐ quy định tại Phụ lục B của Thông tư 16/2016/TT-BKHCN. Người nộp đơn có thể yêu cầu chuyển nhượng nhiều đơn của cùng một chủ đơn trong một tờ khai, với điều kiện phải nộp phí thẩm định yêu cầu chuyển nhượng đơn theo quy định theo số lượng đơn tương ứng.

Trường hợp yêu cầu chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp sau khi có thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, đơn đăng ký nhãn hiệu phải được thẩm định lại và công bố nội dung chuyển nhượng. Người yêu cầu phải nộp phí thẩm định đơn và phí công bố theo quy định.

Trường hợp 2, thay đổi chủ đơn do thừa kế, kế thừa hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Người nộp đơn có thể chủ động yêu cầu thay đổi chủ đơn đăng ký nhãn hiệu trên cơ sở thừa kế, kế thừa tài sản khi hợp nhất, sáp nhập, chia, tách pháp nhân, liên doanh, liên kết, thành lập pháp nhân mới của cùng chủ sở hữu, chuyển đổi hình thức kinh doanh hoặc theo quyết định của Tòa án hoặc của cơ quan có thẩm quyền khác.

Trên đây là các nội dung tư vấn về các vấn đề liên quan đến chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Bạn đang xem bài viết Tư vấn chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu hiện nay trên website Misshutech.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!